Return to site

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối và những điều cần chú ý

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối hay còn được gọi là tình trạng xơ gan mất bù, được biết đến là giai đoạn nặng nhất của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, các hoạt động của lá gan hầu như là không còn, nếu không được điều trị một cách tích cực thì bệnh có thể xảy ra nhiều những biến chứng nguy hiểm và có thể khiến cho người bệnh tử vong. Vậy cách trị xơ gan giai đoạn cuối cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan là một trong những căn bệnh phức tạp và nguy hiểm cho người bệnh, bệnh có diễn biến âm thầm và nguy hiểm. Với y học hiện nay vẫn chưa có phương pháp để điều trị bệnh dứt điểm được.

Bệnh ở những giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện cụ thể, đến khi người bệnh phát hiện ra bệnh thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Bệnh xơ gan thường được chia thành 4 giai đoạn với những mức độ tiến triển khác nhau của bệnh và dần nặng hơn. Xơ gan ở giai đoạn cuối hay còn được gọi là xơ gan mất bù, vì thời điểm này gan đã mất đi khả năng bù trừ cho các tế bào gan bị xơ hóa, cho nên các chức năng chuyển hóa dưỡng chất, đào thải các chất độc của gan ở giai đoạn này rất kém.

Người bệnh xơ gan giai đoạn cuối thường bị suy kiệt một cách nhanh chóng và thường gặp phải một số những triệu chứng sau đây:

  • Sức khỏe bị suy giảm một cách nhanh chóng, hay gặp phải những vấn đề về rối loạn tiêu hóa, sút cân, cơ thể mệt mỏi chỉ muốn nằm một chỗ, sắc mặt sạm vì gan mất đi chức năng đào thải độc tố, khiến cho các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng.

  • Đau nhiều ở vùng hạ sườn phải, gặp phải tình trạng vàng mắt, vàng da, người bệnh xuất hiện hiện tượng giãn mao mạch.

  • Có dấu hiệu của phù nề chân tay do nước ứ đọng, cổ trướng gây áp lực lên vùng khoang bụng khiến cho người bệnh cảm thấy nặng nề, đau đớn, khó thở.

  • Xuất hiện dấu hiệu xuất huyết nội tạng do áp lực lên tĩnh mạch của gan khiến các tĩnh mạch bị giãn và dễ vỡ gây ra tình trạng xuất huyết.

  • Thậm chí nặng hơn, người bệnh có thể bị biến chứng não gan, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan giai đoạn cuối.

Phương pháp điều trị xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan là một trong những không thể được chữa khỏi, đặc biệt khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối cùng thì khả năng phục hồi lá gan của bạn hầu như là bằng 0. Điều trị giai đoạn cuối chỉ là giúp điều trị các triệu chứng và các biến chứng của bệnh để giúp cho người bệnh giảm bớt các cơn đau đớn và mệt mỏi do bệnh gây ra.

Phương pháp duy nhất để người bệnh có thể được sống thọ là thực hiện phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên phương pháp điều trị này rất tốn kém và phải có người hiến tặng gan thì mới có thể thực hiện được.

Trong điều trị các triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn cuối, các biện pháp thường được áp dụng đó là:

  • Điều trị triệu chứng phù nề và cổ trướng: bác sĩ sẽ tiến hành hút dịch và chỉ định cho người bệnh chế độ ăn nhạt.

  • Điều trị giãn tĩnh mạch: Khi người bệnh bị xuất huyết ở đường tiêu hóa thì người bệnh sẽ có một số biểu hiện như đi ngoài có lẫn máu, nôn ra máu. Lúc này người bệnh cần phải được cấp cứu khẩn cấp. Biện pháp áp dụng là ngăn chặn tình trạng xuất huyết do vỡ tĩnh mạch.

  • Điều trị tình trạng nhiễm trùng: Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh kết hợp với các biện pháp điều trị khác giúp giải quyết tình trạng này.

  • Điều trị não gan: Hôn mê gan là do gan không còn khả năng đào thải Amoniac nên mới gây ra tình trạng này. Vì thế, các loại thuốc được áp dụng trong trường hợp này sẽ làm giảm lượng độc tố có trong máu của người bệnh.

Điều trị bệnh xơ gan giai đoạn cuối là yếu tố bắt buộc để có thể giúp cho người bệnh kéo dài được sự sống và có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly